Tủ lạnh side by side là một trong những dòng tủ lạnh hiện đại, dung tích lớn, phù hợp với những gia đình đông thành viên. Vậy làm thế nào để sử dụng tủ lạnh side by side hiệu quả mà vẫn tiết kiệm điện tốt?. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

meo-dung-tu-lanh-side-by-side-tiet-kiem-dien

Hãy áp dụng những mẹo hay sau để tránh lãng phí nhiều tiền điện khi sử dụng dòng tủ lạnh side by side:

Thường xuyên vệ sinh dàn ngưng tủ lạnh

Bạn có biết, bộ phận dàn ngưng của tủ lạnh được làm bằng kim loại và lắp đặt phía sau tủ lạnh. Nó có nhiệm vụ loại bỏ sức nóng của máy nén.

Vì thế, việc vệ sinh dàn ngưng thường xuyên là cực kỳ quan trọng, giúp tránh bụi bẩn bám vào. Thời gian vệ sinh tốt nhất là 6 tháng/lần hoặc 1 lần/năm.

Máy nén của tủ lạnh không cần làm việc quá vất vả khi dàn ngưng tủ lạnh hoạt động tốt. Như vậy sẽ giúp cho tủ lạnh vẫn duy trì hiệu quả làm lạnh mà không tốn nhiều điện năng.

Bao bọc thực phẩm cẩn thận trước khi cho vào tủ lạnh

Trước khi cho thực phẩm, thức ăn vào tủ lạnh, hãy bao bọc chúng cẩn thận, cho vào hộp thực phẩm. Cách này giúp cho thực phẩm giữ được độ tươi ngon, mà máy nén cũng hoạt động ít công suất hơn.

Không nên mở cửa tủ lạnh quá nhiều, quá lâu

Máy nén tủ lạnh cần phải điều chỉnh nhiệt độ liên tục nhằm duy trì độ lạnh và độ ẩm cần thiết bên trong tủ. Nếu như người dùng thực hiện mở và đóng cửa tủ lạnh thường xuyên.

Nhiệt độ bên trong tủ và nhiệt độ thực phẩm bên trong tủ lạnh sẽ tăng khi người dùng mở tủ lạnh. Việc này khiến cho máy nén phải làm việc để giảm nhiệt độ thêm lần nữa.

Vì thế, thói quen đóng mở cửa tủ lạnh liên tục làm cho thiết bị tiêu hao nhiều điện năng hơn. Muốn tránh tốn kém tiền điện, không nên mở cửa tủ lạnh quá lâu và nhiều lần bạn nhé.

Cho quá nhiều thực phẩm vào bên trong tủ lạnh

meo-tiet-kiem-dien

Nhiều bà nội trợ có thói quen tích trữ thực phẩm cho cả gia đình trong một tuần, nên nhồi nhét rất nhiều đồ ăn bên trong. Điều này làm mất cân bằng bên trong tủ lạnh.

Do đó, không nên cho quá ít hoặc quá nhiều thực phẩm vào bên trong tủ. Nên cho lượng thực phẩm vừa phải. Trường hợp có quá ít thực phẩm, thì nên đặt thêm bình nước đá hoặc túi đá bên trong.

Nhiệt độ tủ lạnh không được đảm bảo ổn định

Thức ăn và thực phẩm sẽ rất nhanh hỏng, nhanh mất độ tươi ngon nếu nhiệt độ bên trong quá ấm. Ngược lại, nhiệt độ quá lạnh cũng làm cho thức ăn nhanh hỏng.

Do đó, khi sử dụng tủ lạnh side by side, bạn nên chú ý điều chỉnh nhiệt độ các ngăn sao cho phù hợp. Tuỳ thuộc vào lượng thực phẩm có bên trong tủ, mà tiến hành điều chỉnh cho hợp lý.

Theo ý kiến của một số chuyên gia, nhiệt độ ngăn lạnh nên để từ 2 đến 4 độ C. Còn với ngăn đông, nên điều chỉnh ở -15 độ C.

Thường xuyên kiểm tra viền đệm cửa tủ lạnh

Các lớp viền đệm tủ lạnh có nhiệm vụ giúp cho nhiệt độ bên trong tủ không bị rò rỉ ra bên ngoài khi đóng cửa.

Hơi lạnh bên trong tủ dễ dàng thoát ra ngoài nếu đệm cửa bị cong hoặc rách. Đồng thời làm cho không khí từ môi trường bên ngoài tràn vào trong tủ.

Chính điều này khiến cho tủ lạnh phải sử dụng nhiều năng lượng hơn để điều hòa lại nhiệt độ bên trong tủ. Đảm bảo nhiệt độ yêu cầu giúp bảo quản thức ăn.

Để tủ lạnh tránh xa nguồn nhiệt

Bạn nên đặt tủ lạnh tránh xa nguồn nhiệt, các vật dụng sinh nhiệt như: lò nướng, lò vi sóng, tránh xa ánh nắng mặt trời…

Vì đây chính là những nguyên nhân khiến hiệu quả hoạt động của máy nén kém đi, tủ lạnh phải làm việc với hiệu suất cao, tiêu tốn nhiều điện năng.

Trên đây là một trong số những kinh nghiệm hay khi sử dụng tủ lạnh side by side mà bạn nhất định phải biết. Vừa đảm bảo hiệu quả hoạt động, lại vừa giúp tiết kiệm điện năng.