Việc chỉnh nhiệt độ tủ lạnh sao cho phù hợp, vừa bảo quản thực phẩm tốt lại không lãng phí điện năng là vấn đề băn khoăn của rất nhiều người. Nên điều chỉnh nhiệt độ giữa ngăn mát và ngăn đông thế nào cho hợp lý?. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này, sử dụng tủ lạnh một cách hiệu quả và đúng cách.

chinh nhiet do tu lanh

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh

Các bộ phận sau cung cấp nhiệt độ lạnh cho toàn bộ tủ lạnh:

 • Máy nén tủ lạnh thực hiện nhiệm vụ hút và nén khí gas tuần hoàn trong tủ lạnh
 • Dàn nóng có chức năng giải nhiệt khí gas
 • Dàn lạnh thực hiện hút nhiệt làm mát thực phẩm và thức ăn trong tủ lạnh
 • Khí gas chính là môi chất tuần hoàn bên trong tủ giúp làm lạnh dàn lạnh

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh như sau:

 • Trước hết máy nén sẽ nén khí gas lên áp suất cao, khí ga sẽ đi qua dàn nóng. Lúc này, khí gas bị nén sẽ hóa lỏng.
 • Rồi sau đó, khí gas sẽ đi qua ống dẫn mao trước khi đi qua dàn lạnh. Khí ga sẽ hóa hơi và lạnh đột ngột tại dàn lạnh khi bị giảm áp suất đột ngột.
 • Hệ thống ống dàn lạnh đi bên trong tủ lạnh cùng với quạt gió sẽ làm lạnh toàn bộ thực phẩm bên trong.
 • Sau khi hoàn thành công đoạn đi qua dàn lạnh, toàn bộ khí gas ở thể hơi sẽ được dẫn lại vào máy nén và bắt đầu lại một chu kỳ mới.

Hiểu được cách hoạt động của tủ lạnh, bạn sẽ dễ dàng sử dụng thiết bị một cách hiệu quả và hợp lý. Việc điều chỉnh nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Có bao nhiêu nút chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Tủ lạnh là thiết bị đã quá quen thuộc trong cuộc sống ngày nay. Tuy nhiên, tủ lạnh có bao nhiêu nút điều chỉnh nhiệt độ lại là câu hỏi nhiều người không giải đáp được.

Thông thường, tủ lạnh được thiết kế với 2 nút điều chỉnh nhiệt độ tại ngăn đá và ngăn mát. Hai nút này là khác nhau, nếu biết cách sử dụng hợp lý, bạn sẽ tiết kiệm được một lượng điện năng rất đáng kể.

Muốn biết chỉnh nhiệt độ tủ lạnh như thế nào là tốt nhất, trước hết cần hiểu được chức năng của các nút điều chỉnh nhiệt độ:

 • Nút điều chỉnh công suất của dàn lạnh

Nút này thường được thiết kế ở dạng núm vặn, thực hiện chức năng điều chỉnh công suất dàn lạnh trên tủ. Khi thực hiện điều chỉnh nút này, nhiệt độ ngăn đá và ngăn lạnh đều thay đổi.

Thực hiện điều chỉnh số càng to, dàn lạnh của tủ sẽ hoạt động với công suất lớn hơn, tủ làm lạnh nhanh hơn trên cả ngăn đá và ngăn mát.

 • Nút phân phối gió

Hầu hết các tủ lạnh thường đều có 1 dàn lạnh. Trong dàn lạnh này có trang bị một quạt gió với nhiệm vụ đưa hơi lạnh đến 2 ngăn tủ lạnh. Quạt gió được nhà sản xuất đặt phía trên ngăn đá.

Thực chất, nút điều chỉnh này được dùng nhằm phân chia luồng gió xuống mỗi ngăn bên trong tủ.

Hiểu được nguyên lý, vai trò của 2 nút điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh cực kỳ quan trọng. Nhờ đó, sẽ giúp bạn sử dụng tủ lạnh một cách hiệu quả, điều chỉnh nhiệt độ linh hoạt nhằm tăng cao khả năng bảo quản thực phẩm.

Hướng dẫn cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Chỉnh nhiệt độ tủ lạnh sao cho phù hợp sẽ trở thành công việc vô cùng dễ dàng và đơn giản, nếu bạn tham khảo những thông tin dưới đây:

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở mức nào phù hợp?

Có 2 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc điều chỉnh nhiệt độ bên trong tủ lạnh ở mức nào thì phù hợp. Đó chính là:

 • Thứ 1: Lượng thực phẩm bên trong tủ lạnh nhiều hay ít

+ Trường hợp bên trong tủ lạnh đang chứa nhiều thực phẩm: Thì hãy vặn nút điều chỉnh nhiệt độ ở mức cao.

+ Trường hợp bên trong tủ lạnh chứa ít thực phẩm: Thì hãy để Tem.Control ở mức trung bình.

 • Thứ 2: Ngăn đông hay ngăn lạnh chứa nhiều thực phẩm hơn

+ Trong trường hợp ngăn đá chứa nhiều thực phẩm hơn: Hãy điều chỉnh nút chỉnh lượng gió về bên phải.

+ Trường hợp ngăn mát nhiều thực phẩm hơn thì kéo về bên trái.

+ Đối với những trường hợp khác, tốt nhất nên để nút chỉnh gió ở mức trung bình.

Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp cho từng ngăn

Mỗi ngăn đông, ngăn mát, ngăn rau củ đều có cách điều chỉnh nhiệt độ khác nhau. Như vậy mới đảm bảo được hiệu quả bảo quản thực phẩm tốt nhất. Đồng thời, không gây tiêu tốn nhiều điện năng.

chinh nhiet do tu lanh

Cách điều chỉnh nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh

Bạn biết đấy, ngăn đông là nơi được sử dụng để bảo quản những thực phẩm tươi sống và các loại đồ khô. Chẳng hạn như: hải sản khô, măng khô, thịt khô… Vì vậy, muốn đảm bảo thực phẩm không bị hỏng, nấm mốc thì cần điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp.

Chắc hẳn, bạn đang thắc mắc ngăn đông nên điều chỉnh nhiệt độ bao nhiêu thì tốt?. Ở mức nhiệt -18 độ C chính là điều kiện nhiệt độ lý tưởng để bảo quản thực phẩm tươi sống. Trong điều kiện nhiệt độ này, vi khuẩn và các loại nấm mốc không thể phát triển được.

Do đó, khu vực ngăn đông tủ lạnh bạn nên điều chỉnh ở mức -18 độ C. Trường hợp bên trong tủ có ít đồ, thì hãy điều chỉnh ở mức -12 độ C. Tuy vậy, nếu để lâu ngày thì thực phẩm tươi sống sẽ không thể giữ được lâu.

Hướng dẫn điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở ngăn mát

Rất nhiều bà nội trợ cho rằng, ngăn mát nên điều chỉnh nhiệt độ càng thấp sẽ càng tốt. Tuy nhiên, trên thực tế đây không phải là cách sử dụng thông minh.

Các chuyên gia khuyên rằng, ngăn mát nên điều chỉnh ở mức nhiệt độ 2-4 độ C là tốt nhất. Đây được xem là mức nhiệt độ lý tưởng, giúp bảo quản các thực phẩm khu vực ngăn mát một cách tối ưu nhất.

Tuy vậy, bạn cần chú ý một vấn đề là thực phẩm trong ngăn mát chỉ có thể được bảo quản trong khoảng thời gian nhất định. Trung  bình từ 7-10 ngày. Do đó, tốt nhất không nên tích trữ quá nhiều, sử dụng không kịp sẽ gây lãng phí, không tốt cho sức khỏe.

Điều chỉnh nhiệt độ ngăn rau, quả tươi sống

Muốn giữ cho rau củ quả luôn tươi ngon, giàu giá trị dinh dưỡng. Thì tốt nhất bạn nên điều chỉnh mức nhiệt độ 2-4 độ C. Khi cho rau củ quả vào tốt, bạn hãy để ráo nước, bao bọc cẩn thận.

Chỉnh nhiệt độ tủ lạnh đã trở nên vô cùng dễ dàng sau khi bạn theo dõi những thông tin trên đúng không nào. Hãy sử dụng tủ lạnh một cách thông minh và đúng đắn.